Just one second...

 

Hồ Phạm Thanh Hằng

Chào các bạn, tôi là Hồ Phạm Thanh Hằng sinh viên lớp 14DXN1 khóa 2014 cũng là khóa đầu tiên của ngành xét nghiệm. Sau 5 năm Đại học trên ghế nhà trường, tôi bước ra đời bươn trải. Thời gian đầu chưa kiếm được việc, tôi lân la làm quen và đi khám sức khỏe công nhân cho một phòng khám tại Biên Hòa. Đi làm cũng được khoảng nửa năm thì tôi xin được vào bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai, ở đây tôi làm kỹ thuật viên tại khoa Giải Phẫu Bệnh. Kể từ khi tốt nghiệp cho đến khoảng thời gian làm thêm hay đi làm chính thức, tôi tự thấy rằng, kiến thức phục vụ cho chuyên môn thì ai cũng phải có nhưng điều cần thiết không kém là cách bạn cư xử với mọi người. Có nhiều người xã giao giỏi, quan hệ cũng tốt nhưng lại không có một người bạn thân. Đừng vội trách mọi người trong khi có thể lỗi lại thuộc về chính bạn. Tôi tự rút ra được những điều sau đây ở bạn sẽ khiến mọi người xa lánh.

Điều đầu tiên là bạn không biết cách cư xử. Rất có thể bạn có nhiều điều chưa ổn trong tính cách, chẳng hạn như làm lộ bí mật của người khác, hay ngồi buôn chuyện nói xấu, vô tình gây xích mích với nhiều người. Chính những đặc điểm này khiến người khác luôn tạo một ranh giới với bạn. Họ có thể đi chơi cùng bạn, ăn uống với bạn, nhưng sẽ không bao giờ chọn bạn để chia sẻ tâm sự. Họ cũng không cho bạn biết họ đang nghĩ gì.

Thứ hai là bạn hay nhờ vả người khác ngay cả những chuyện nhỏ nhặt nhất. Chẳng hạn như bạn đang bí ý tưởng và cần người giúp đỡ, bạn trả lời tin nhắn như vậy đã đúng chưa, bạn làm sao để giảm cân,…hay còn nhiều điều liên quan đến công việc. Thường thì ai cũng có chuyện của mình, và nếu bạn cứ tiếp tục làm phiền người khác bằng những việc rất đỗi nhỏ nhặt như thế, bạn sẽ trở nên nhàm chán đến nỗi không ai muốn thân.

Thứ ba là bạn không sống thật. Hãy xem cách bạn nói chuyện với người khác, cách bạn nhìn họ, cách bạn thể hiện thái độ khi họ gặp chuyện. Đừng bao giờ trước mặt người này lại nói nhiều điều không hay về người kia và ngược lại. Bạn sẽ khiến họ hiểu lầm rằng bạn thiếu chân thành, không thật lòng và cách thể hiện khiến họ khó chịu.

Điều tiếp theo là cảm xúc tiêu cực của chính mình như đau buồn, bực tức, giận dỗi, khó chịu, cay cú, ghen tị… Làm việc trong môi trường tập thể bạn cần tập cách kìm nén cảm xúc cá nhân, để mọi chuyện được giải quyết trong êm đẹp. Đừng để mọi người né tránh bạn vì không muốn vô tình dính phải những cảm xúc tiêu cực đó từ bạn.

Cuối cùng là bạn không nên nổi bật quá mức. Ăn mặc lòe loẹt, trang điểm đậm, dùng hàng hiệu, xài những món quà đắt tiền,… đó là những thứ ngăn cách bạn với những người khác. Trừ khi bạn thuộc tầng lớp thượng lưu, còn không, trong những môi trường bình thường như trường học, công sở,… sự nổi bật của bạn là cách nhanh nhất khiến bạn thấy cô đơn. Không ai muốn thân với bạn vì họ sợ vẻ ngoài quá hào nhoáng và khác biệt của bạn. Đi bên cạnh bạn họ trở nên nhạt nhòa.

Đó là những điều tôi đúc kết được từ những ngày bước ra ngoài xã hội. Nếu bạn thấy bản thân mình đang mắc phải một trong những điều tôi nói trên thì bạn hãy xem xét lại và sửa đổi cùng với tôi nhé! Chúc các bạn luôn thành công và thật nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Thành tích cá nhân : Giải ba cuộc thi “ Sáng tạo kỹ thuật năm 2019”

Đơn vị: Khoa Giải Phẫu Bệnh - Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai

Khóa học: 2014 - 2019

Ngành học: Xét nghiệm y khoa

FACEBOOK: Hồ Phạm Thanh Hằng

E-MAIL: hophamthanhhang96@gmail.com

DI ĐỘNG: 0972113161